อธิษฐานเป็นโทรศัพท์สายตรงสู่สวรรค์

เราสามารถต่อสายตรงถึงพระบิดาได้โดยการอธิษฐานภาวนา

แม้คนเป็นล้านกำลังอธิษฐานภาวนาต่อพระองค์ พระองค์ทรงฟังทุกคนเป็นส่วนตัว

สายประคำในเรือนจำ

พระนางพรหมจารีเป็นผู้นำสายประคำเข้ามาในชีวิตของผม ก่อนที่ผมจะเป็นคริสตังเสียอีก  ผมมีประสบการณ์การกลับใจ ขณะรับโทษอยู่ในเรือนจำ เรื่องนี้เริ่มขึ้นเมื่อผมได้รับจดหมายฉบับหนึ่งจากสตรีชาวสวิสท่านหนึ่งที่ผมไม่รู้จัก   ในจดหมายมีข้อความตอนหนึ่งว่า “พระแม่มารีย์รักคุณ” ผมเขียนจดหมายตอบเธอ และสอบถามเกี่ยวกับพระนางมารีย์ เพราะอยากรู้รายละเอียดมากขึ้น

ภาวนาผ่านสายประคำ

เพ่งพินิจรำพึงไตร่ตรองชีวิตประจำวันร่วมในการสวดสายประคำ

ทุกวันนี้ “สายประคำ” กลายเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่แสดงถึงการเป็นคริสตัง ทันทีที่เราเห็นสายประคำห้อยอยู่ที่หน้ารถคันใดคันหนึ่ง เรารู้ได้ทันที่ว่า เจ้าของรถคันนี้ต้องเป็นคริสตังอย่างแน่นอน แต่ตราบใดที่สายประคำยังคงถูกแขวนไว้ที่หน้ารถยนต์ โดยเจ้าของรถไม่เคยสวดภาวนาสายประคำแต่อย่างใด เหมือนสายประคำที่ผูกคล้องไว้ที่หิ้งพระตามบ้าน

สายประคำติดตัว

คุณพ่อเจ้าวัดได้ขอให้ดิฉันช่วยสอนนักเรียนที่เตรียมรับศีลกำลัง ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของพระสงฆ์บวชใหม่องค์หนึ่ง ดิฉันป็นคนชอบทำสายประคำ ขณะที่เรากำลังเตรียมเข้าเงียบให้นักเรียนวัยรุ่น 40 คนอยู่นั้น ดิฉันตัดสินใจจะทำสายประคำด้วยมือให้นักเรียนแต่ละคน คุณพ่อโทนี่พระสงฆ์ที่รับผิดชอบไม่สู้จะเห็นด้วยกับความคิดของดิฉันและคิดว่าพวกนักเรียนคงไม่ชอบสายประคำกันนัก และยืนยันว่าตนไม่ใช่พระสงฆ์ในแนวแม่พระ อย่างไรก็ตาม ดิฉันยังคงดำเนินการต่อไปตามที่คิดไว้

กู้วิญญาณ ผ่านสายประคำ

นักบุญทั้งหลายชอบสวดสายประคำอย่างซื่อสัตย์ พระแม่ได้ประทานสัญญาสิบห้าข้อสำหรับผู้สวดสายประคำแก่นักบุญโดมินิก และนักบุญหลุยส์ เดอ มงฟอร์ตได้เขียนในหนังสือ ความลับของสายประคำว่า “คนบาปรวมทั้งเราทุกคนผู้สวดสายประคำอย่างซื่อสัตย์ มีความหวังแห่งความรอดนิรันดร ถ้าท่านสวดสายประคำอย่างศรัทธาจนถึงวันสุดท้าย ข้าพเจ้าขอรับประกันว่า ถึงแม้ท่านมีบาปมากมาย ท่านจะได้รับมงกุฎแห่งพระสิริรุ่งโรจน์ตลอดกาล

ลืมกางเขนเล็ก ๆ ก่อนทานอาหารหรือเปล่า

หลังจากที่สังเกตมา ทุกครั้งที่ได้งานโฆษณา จะเป็นงานที่พระได้ทรงจัดไว้ให้อย่างลงตัวแล้ว งานก่อนหน้านี้ ได้มีโอกาสไปวัดความรู้ทางศาสนาของตัวเอง และกลับมาทำให้เพิ่มพูนมากขึ้นตามลำดับ เมื่อไม่นานมานี้ได้มีโอกาสไปทำงานโฆษณาตัวหนึ่ง การทำงานราบรื่นไปด้วยดี จนถึงช่วงพักทานข้าวกลางวัน ทางกองถ่ายก็จัดอาหารเตรียมไว้ให้ที่ห้องพักนักแสดง โดยมีพี่เลี้ยง นักแสดง และผู้กำกับกองถ่ายนั่งทานอยู่ด้วย ก่อนเริ่มทานอาหาร ก็ได้ ทำเดชะพระนาม ...และสวดในใจ พอสวดจบ คำถามก็เริ่มก่อตัวขึ้น

พลังแห่งคำอธิษฐานภาวนา

เมื่อน้องสาวของฉันป่วยเป็นมะเร็ง ฉันขอให้เพื่อนๆ ภาวนาให้ตอนที่เธอรับการผ่าตัด เราสวดภาวนาให้หมอสามารถเอาเนื้อร้ายออกไปได้ทั้งหมด และเธอจะไม่ต้องทำเคมีบำบัดหรือฉายแสง และพระเจ้าทรงตอบตามที่เราร้องขอเพื่อคนหนึ่งทรงตอบตามที่เราร้องขอ เพื่อนคนหนึ่งพูดขึ้นว่า “ฉันดีใจจริงๆ ที่คำอธิษฐานของเรามีพลัง” ฉันตอบไปว่า “ขอบคุณพระเจ้าที่ครั้งนี้พระองค์ทรงให้ตามที่เราขอ”

ไฟแห่งความรัก

ต่อไปนี้คือเรื่องราววิญญาณในไฟชำระ จากหนังสือ “The Amazing Secret of the Souls in Purgatory” โดย Sister Emmanuel of Medjugorje ผ่านทบสัมภาษณ์ของมาเรีย ซิมมา (Maria Simma) หญิงวัย 82 ปี ผู้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ในเมืองซอนเทจ ประเทศออสเตรีย

ทำไมชาวคาทอลิกจึงสวดสายประคำ

การสวดบทภาวนาเดียวกันซ้ำหลายๆ ครั้ง เป็นวิธีปฏิบัติในบางศาสนา เพราะคิดว่าการสวดภาวนาซ้ำไปซ้ำมาจะได้ผลดีกว่า แนวคิดเรื่องการสวดซ้ำไปซ้ำมานั้นมีพลังเป็นต่อ ในเมื่อมีแรงศรัทธาร้อนรนช่วยเสริมด้วย

สายประคำชนะบาป ปราบอธรรม

วันหนึ่ง ขณะที่นักบุญโดมินิกกำลังเทศน์เรื่องการสวดสายประคำใกล้เมืองคาร์แคสซอน มีคนนำชายคนหนึ่งถูกปิศาจสิงมาหาท่าน ท่านได้ทำพิธีไล่ปิศาจต่อหน้าฝูงชนประมาณ 12,000 คน ปิศาจที่สิงอยู่ในคนบาปหนานี้ถูกบังคับให้ตอบคำถามของท่าน มันบอกว่า มีปิศาจ 15,000 ตน สิงอยู่ในร่างของชายผู้น่าสงสารนี้ เพราะเขาได้โจมตีรหัสธรรม 15 ข้อ ของการสวดลูกประคำ ปิศาจ 1,000 ตัวต่อ 1 รหัสธรรม มันเป็นพยานว่าการเทศนาให้คนเกิดความศรัทธาต่อสายประคำนั้น ทำให้นรกหวาดกลัวมาก และท่านนกับุญเป็นคนที่พวกปิศาจเกลียดที่สุด เพราะท่านได้ฉุดวิญญาณออกจากเขี้ยวเล็บของมัน ด้วยความศรัธทาต่อลูกประคำ

อัศจรรย์ที่ไม่น่าเชื่อ

“คุณเคยได้รับอัศจรรย์จากการสวดสายประคำไหม”  โดยส่วนตัวของพ่อแล้ว พ่อถือว่าชีวิตของพ่อนี่แหละคืออัศจรรย์แห่งสายประคำ!

พ่อรู้จักการสวดสายประคำเพราะการสวดด้วยกันในครอบครัว  เมื่อตอนที่พ่อยังเล็กมาก  ผู้ใหญ่เล่าให้ฟังว่า ขณะที่ทุกคนคุกเข่าสวดสายประคำหลังอาหารเย็นเป็นประจำทุกวัน  พ่อจะกระโดดไปมาตามเก้าอี้ และคอยพูดคำว่า “อาแมน” นี่คือก้าวแรกของการรู้จักแม่พระและการสวดสายประคำของพ่อ

แค่พกสายประคำ

มีคนเคยบอกฉันว่า  หากเราไม่มีเวลาสวดสายประคำหรือยังไม่อยากสวด  ก็ให้มีสายประคำติดตัวไว้ เพราะลำพังการมีสายประคำติดตัวก็เป็นการสวดภาวนาและสามารถคุ้มครองป้องกันภัยเราได้แล้ว  ฉันประสบเหตุในวันหนึ่ง และได้พิสูจน์แล้วว่าสิ่งที่ได้ยินมานั้นเป็นความจริง

Valuable Sharing